Độc đáo Côn Đảo mùa rùa đẻ trứng, bạn đã thử chưa?

  • 1074
  • 0

Du lịch Côn Đảo mùa rùa đẻ trứng

Hôm nay Phú Quốc Express sẽ giới thiệu với bạn một trải nghiệm vô cùng độc đáo khi ghé thăm Côn Đảo mùa hè này và thăm quan trải nghiệm mùa rùa đẻ trứng. Nằm cách Vũng Tàu 185 km, cách thành phố Hồ Chí Minh 230 km, cách cửa sông Hậu (Cần Thơ) khoảng 83 km, so với trước đây thì hiện nay việc di chuyển đến Côn Đảo đã trở nên dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm hơn rất nhiều. Có 02 hình thức vận chuyển khách đi ra Côn Đảo hiện nay là bằng đường hàng không và đường biển như là tàu cao tốc.

Đi Côn Đảo bằng tàu cao tốc ngắm mùa rùa đẻ trứng cùng Phú Quốc Express

Côn Đảo là địa điểm du lịch biển tâm linh nổi tiếng của Việt Nam. ( Phú Quốc Express )

Thời điểm lý tưởng để du lịch Côn Đảo mùa rùa đẻ trứng

Từ Tết đến hết hè là khoảng thời gian lý tưởng nhất để du lịch Côn Đảo. Thời điểm này biển êm dịu, mặc dù là mùa mưa Côn Đảo nhưng mưa không kéo dài, các khoảng thời gian khác trong ngày vẫn có nắng chan hòa. Phú Quốc Express đánh giá là phù hợp để bạn tham quan trên biển, lặn ngắm san hô và khám phá vườn Quốc gia Côn Đảo. Đặc biệt, đây cũng là một cơ hội lớn giúp bạn tận mắt chứng kiến mùa rùa đẻ trứng. Do đó đừng bỏ lỡ giai đoạn này trong Cẩm nang du lịch mùa rùa đẻ trứng nhé.

Từ tháng 5 đến tháng 8 vào cao điểm sinh sản của rùa biển. Đây cũng là mùa du lịch hè và trải nghiệm thêm mùa rùa đẻ trứng trên Côn Đảo, nên khâu chuẩn bị các điều kiện để thu hút rùa đẻ trứng và phục vụ du khách trải nghiệm, nơi du khách được tận mắt chứng kiến những chú rùa biển làm tổ trên bãi biển hay ngắm nhìn những chú rùa bé nhỏ nỗ lực bơi về biển xanh.

Côn Đảo có diện tích lên tới 14.000ha vùng nước, là nơi bảo tồn một lượng lớn các cá thể rùa biển. Nơi này được các nhà khoa học đánh giá là địa điểm có lượng rùa lên làm tổ lớn nhất nước, trung bình mỗi năm khoảng 350 rùa mẹ lên đẻ trứng và số lượng trứng nở là 50.000 rùa con.

Sau khi giao phối 2-4 tuần, rùa đực trở về khu vực kiếm ăn, còn rùa cái lên bãi làm tổ đẻ lần đầu. Sau khoảng thời gian từ 11-13 ngày nghỉ tạo trứng, chúng tiếp tục đẻ lần tiếp theo. Một cá thể rùa mẹ trong mùa sinh sản bình quân đẻ 3 lần, chu kỳ sinh sản giữa 2 mùa là 1-5 năm. Phú Quốc Express tìm hiểu trường hợp ghi nhận tại Côn Đảo có trường hợp đặc biệt, một cá thể rùa mẹ đẻ 11 tổ/năm và đạt số trứng kỷ lục là 993 trứng.

Phú Quốc Express gợi ý địa điểm xem đi xem mùa rùa đẻ trứng ở Côn Đảo

Côn Đảo hiện có 18 bãi cát được ghi nhận là bãi đẻ của rùa. Trong đó, Bãi Cát Lớn và Bãi Dương thuộc Hòn Bảy Cạnh, Hòn Cau, Hòn Tài và Hòn Tre Lớn là 5 khu vực rùa đẻ thường xuyên.

Bãi Cát Lớn trên Hòn Bảy Cạnh là điểm có lượng rùa đẻ trứng nhiều nhất tại Côn Đảo. Đến đây xem mùa rùa đẻ trứng sinh sản, du khách chỉ có thể ở 4 – 6 giờ hoặc tối đa chỉ được ở lại 1 đêm. Vì đảm bảo sinh thái tự nhiên, ban ngày tối đa 48 khách, ban đêm tối đa 24 khách mỗi lần tham quan.

Ở 2 đảo nhỏ là Hòn Bảy Cạnh và Hòn Cau còn khai thác tour sinh thái xem rùa đẻ, cứu hộ rùa, thả rùa con về biển phục vụ du lịch. Lực lượng kiểm lâm tại đây còn được tập huấn thêm nghiệp vụ du lịch và các nội quy để cảnh báo, hướng dẫn du khách tuân thủ trong quá trình tham gia tour.

Du khách sẽ ngắm rùa đẻ trứng vào buổi tối (do đặc tính sinh sản của chúng), khi nước lên cao, rùa mẹ sẽ thấp thoáng trên những làn sóng gần bờ để tìm nơi đẻ trứng. Thời điểm này, nhân viên kiểm lâm sẽ thông báo du khách được ra khu vực đẻ trứng của rùa.

Đi Côn Đảo bằng tàu cao tốc ngắm mùa rùa đẻ trứng cùng Phú Quốc Express

Ghi nhận tại Côn Đảo có trường hợp đặc biệt, một cá thể rùa mẹ đạt số trứng kỷ lục là 993 trứng. ( Phú Quốc Express )

Rùa sẽ chọn khu vực cát mịn gần các lùm cây để làm tổ. Sau khi đẻ trứng, rùa mẹ lấp tổ trứng, xoá dấu vết để bảo vệ tổ trứng của mình rồi trở về biển. Đợi đến khi rùa mẹ rời tổ, kiểm lâm sẽ lấy trứng rùa đem về tổ ấp tại nơi bảo tồn động vật tại Côn Đảo. Trứng rùa phải được di dời trong khoảng 6 giờ kể từ khi được rùa mẹ đẻ ra, vì đây là thời gian phôi tạm dừng phát triển, có thể chịu đựng được va chạm nhẹ và xáo trộn.

Bên cạnh đó, nếu nhiệt độ trong hồ ấp thấp hơn 26oC thì tỷ lệ con đực cao hơn con cái và trên 30OC thì ngược lại. Do vậy, phải sử dụng thiết bị ghi nhiệt độ trong hồ ấp với thời gian ghi liên tục sau 150 phút, rồi thường xuyên kiểm tra nhiệt độ để điều chỉnh, đảm bảo cân bằng giới tính rùa con và nhiệt độ không vượt ngưỡng trứng chết phôi.

Đi Côn Đảo bằng tàu cao tốc ngắm mùa rùa đẻ trứng cùng Phú Quốc Express

Những chú rùa con sau 30 năm sẽ quay lại chính nơi chúng được sinh ra để giao phối và sinh sản. ( Phú Quốc Express )

Cao điểm mùa rùa đẻ trứng, dù tất bật ngày đêm, thế nhưng, chứng kiến những thành quả bảo tồn rùa biển Côn Đảo đạt được và hình ảnh thả rùa con về biển trở thành nét đặc trưng riêng có của Côn Đảo, khiến lực lượng kiểm lâm càng thêm quyết tâm thực hiện nhiệm vụ thiêng liên này. Chứng kiến những chú rùa con tìm đường về với biển mới thấy khả năng sinh tồn của loài động vật biển đặc biệt này. Những chú rùa con sau 30 năm sẽ quay lại chính nơi chúng được sinh ra để giao phối và sinh sản. Những chú rùa ở Côn Đảo khi lên bờ đẻ đều được gắn mã định danh để theo dõi khi quay lại đẻ.

Bên cạnh hoạt động ngắm rùa biển sinh sản và thả rùa con về biển. Từ tháng 3 đến hết tháng 9 hằng năm cũng là thời điểm thích hợp để du khách đi Côn Đảo bằng tàu cao tốc và thực hiện những hoạt động du lịch hấp dẫn khác tại Côn Đảo như thực hiện các tour tham quan trên biển, lặn ngắm san hô và khám phá đảo hoang,… đi viếng mộ cô Sáu tại nghĩa trang Hàng Dương,…

Phú Quốc Express.