CÙNG PHÚ QUỐC EXPRESS ĐIỂM DANH TOP 3 ĐỊA ĐIỂM CHECK-IN VẠN NGƯỜI MÊ Ở LÝ SƠN (P2)

Ở bài viết trước, Phú Quốc Express đã cùng các bạn du ngoạn đến đảo Lý Sơn và thăm thú TOP 3 địa điểm được yêu thích ở nơi này. Đó là núi Thới Lới, bãi tắm Hang Câu và chùa Hang. Ở bài viết này, Phú Quốc Express sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn những địa danh nổi tiếng còn lại ở nơi đây, với hy vọng sẽ có thể giúp ích cho các bạn khi có kế hoạch mua vé tàu cao tốc đi Lý Sơn để du lịch nhé!

1. Cột cờ Lý Sơn

Tọa lạc tại núi Thới Lới – ngọn núi cao nhất đảo Lý Sơn. Với chiều cao 20m, có hướng quay mặt ra quần đảo Hoàng Sa. Cột cờ Lý Sơn là biểu tượng đánh dấu chủ quyền biển đảo của người dân nơi đây. Điểm đặc biệt của kiến trúc cột cờ đảo Lý Sơn chính là kỹ thuật kết cấu móng và 4 bức phù điêu hình ngọn lửa. Tạo nên sự vững chắc cho cột cờ và cũng là biểu tượng cho tinh thần yêu nước cháy bỏng, sự chung sức và đồng lòng của sinh viên cả nước xây dựng nên công trình này.

Du khách khi đến tham quan địa điểm này sẽ được có thể hòa mình vào khung cảnh đẹp hùng vĩ của thiên nhiên. Sự giao thoa giữa biển lớn, đường chân trời và hình ảnh lá cờ Tổ Quốc bay phấp phới trong gió, tất cả vẽ nên một bức tranh đẹp hoàn hảo. Ngoài quan cảnh mỹ miều được ngắm nhìn từ boong tàu nếu bạn lựa chọn di chuyển bằng tàu cao tốc đến Lý Sơn, thì đây cũng là địa điểm ngắm nắng và đón gió tuyệt vời trong chuyến du lịch này.

Cột cờ Lý Sơn là biểu tượng đánh dấu chủ quyền biển đảo của người dân nơi đây.

2. Lăng Cá Ông

Được phục dựng thành công từ cuối năm 2022, hai bộ xương cá Voi hay còn gọi là cá Ông dài 28m và 22m đã được UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi ra mắt tại nhà trưng bày cá Ông, lăng Tân ở thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn. Đây là 2 bộ xương cá Ông lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Hai bộ xương cá Ông lần lượt dài 28m và 22m, cao gần 4m. Mỗi bộ gồm 50 đốt sống, 28 xương sườn, xương đầu dài 4m, xương ngà dài 4,7m. Trải qua hơn 300 trăm năm, hai bộ xương cá ông được lưu cất tại nhà trưng bày bị hư hỏng gần phân nửa, nên quá trình phục chế gặp nhiều khó khăn.

Ngay sau khi hoàn tất khâu phục dựng cuối cùng, nhà trưng bày cá Ông đã mở cửa đón chào người dân và du khách đến tham quan. Và ngay lập tức địa điểm du lịch mới lạ này đã thu hút rất nhiều lượt ghé thăm, bởi vì ngay cả những bậc cao niên ở Lý Sơn cũng lần đầu được nhìn thấy “Đồng Đình Đại Vương” và “Đức Ngư nhị vị tôn thần”.

Đảo Lý Sơn tuy không to nhưng có đến 7 lăng thờ cá Ông, mỗi lăng có hàng chục bộ xương. Đến với Lý Sơn không chỉ được chiêm ngưỡng bộ xương cá Ông được xem là lớn nhất Việt Nam, du khách còn có thể tìm hiểu thêm về văn hóa tín ngưỡng thờ cúng cá Ông của cư dân vạn chài trên đảo.

Tục thờ cá Ông (tức cá voi, cá heo, cá nhà táng và các loại cá lớn nói chung) là một tín ngưỡng dân gian vùng duyên hải miền Trung và miền Nam Việt Nam từ Thanh Hóa đến toàn bộ các tỉnh ven biển miền Nam. Đây là tín ngưỡng của cư dân vùng biển, hay còn gọi là vạn chài. Phú Quốc Express tìm hiểu được, theo lệ thì dân chài nếu ai phát hiện được cá voi mắc cạn, tục gọi là “ông luỵ bờ” thì có bổn phận chôn cất và để tang Ông như để tang chính cha mẹ mình. Xác cá được đem tắm bằng rượu rồi liệm bằng vải đỏ. Dân làng còn lấy giấy đỏ đắp vào miệng cá thấm lấy nước dãi, xong đem phơi khô rồi đốt thành tro để chữa bệnh suyễn. Xác cá được mai táng trong đụn cát gần biển. Hàng năm dân làng chọn ngày Ông đã luỵ bờ (ngày cá Ông dạt vào bờ) làm lễ cúng giỗ theo nghi thức Nghinh Ông. Người địa phương có câu: “Thấy ông vào làng như vàng vào tủ” vì theo tín ngưỡng này, Cá Ông luỵ vào làng nào, làng đó muôn đời ấm no, tai qua nạn khỏi.

Ba bốn năm sau khi chôn thì dân làng phải cải táng, thường làm vào mùa xuân sang hè rồi đem cốt cho nhập lăng và tế chung. Đối với xương cá Ông to lớn thì dân làng sẽ chờ đủ 3 năm cho xương cốt rã ra rồi mới đem vào hòm để đưa về làng thờ. Với trường hợp cá nhỏ, dân làng sẽ cho trực tiếp vào hòm và đem về thờ. Khi tế cá thì dân làng cũng cúng các vong hồn ngư dân chết ngoài biển. Tế xong thì có các mục mua vui như hát “chèo ghe”, đua thuyền thúng, kéo co, hát tuồng cùng các trò khác. Ngoài ra khi dân chài ra khơi họ cũng thường thắp nhang vái Ông phù trợ.

Việc Cá Ông liên tục cứu giúp ngư dân miền biển lúc giông to gió lớn đã khiến cho tục thờ Cá Ông đã trở thành một nét văn hóa tín ngưỡng đặc trưng của ngư dân vạn chài Việt Nam.

Nhà trưng bày 2 bộ xương cá Ông được cho là lớn nhất Việt Nam hiện nay

3. Cổng Tò Vò

Đã ghé Lý Sơn, hãy một lần đến thăm và chụp ảnh tại Cổng Tò Vò bạn nhé! Để đến được cổng Tò Vò, từ cổng chào Lý Sơn, bạn chỉ việc đi theo đường biển là sẽ thấy một mỏm đá nhỏ nhô sát ra biển với hình thù độc lạ. Đó chính là Cổng Tò Vò.

Cổng Tò Vò ở Lý Sơn có chiều cao khoảng 2,5m, được hình thành từ những nham thạch núi lửa, có tạo hình vòm đá rất độc đáo. Cổng Tò Vò thu hút du khách đến Lý Sơn bởi vẻ đẹp ấn tượng không đụng hàng của nó. Bên cạnh đó đây còn là điểm check in sống ảo cực chất, tuyệt đẹp chứng minh bạn đã từng đến hòn đảo Lý Sơn.

Điều đặc biệt là ở mỗi thời điểm khác nhau trong ngày, Cổng Tò Vò sẽ khoác lên mình một nét đẹp riêng biệt khác nhau. Vì thế bạn hãy cứ thoải mái ghé thăm địa điểm này bất cứ khoảng thời gian nào trong ngày để ghi lại những khoảnh khắc diệu kỳ mà thiên nhiên đem lại nha!

Cổng Tò Vò được rất nhiều bạn trẻ và cặp đôi lựa chọn check-in vì nét đẹp siêu lãng mạn của nó

Phu Quoc Express