Bật mí những bí mật về núi lửa Lý Sơn niên đại triệu năm

  • 1972
  • 0

Núi lửa Lý Sơn là một tuyệt tác cổ đại trên đảo Lý Sơn. Đã đặt chân đến Lý Sơn mà bỏ qua những thắng cảnh cổ đại này thì thật là thiếu sót. Những miệng núi lửa này là nguồn gốc hình thành nên hòn đảo Lý Sơn nổi tiếng ngày nay. Cùng Phú Quốc Express tìm hiểu về nguồn gốc của những miệng núi lửa Lý Sơn này cũng như vẻ đẹp mà chúng mang lại trên đảo Lý Sơn bạn nhé.

núi lửa Lý SơnNúi lửa Lý Sơn khi nhìn từ trên cao

Núi lửa Lý Sơn ở đâu?

Đảo Lý Sơn có tổng cộng 10 miệng núi lửa. Trong đó, sáu miệng núi lửa ở đảo Lớn, một miệng ở đảo Bé, ba miệng núi lửa ngầm dưới mặt biển. Tuy nhiên, nổi bật nhất vẫn là 5 miệng núi lửa được tạo thành 5 ngọn núi hùng vĩ nhất trên đảo Lý Sơn bao gồm: miệng núi lửa Thới Lới, miệng núi lửa Giếng Sỏi, miệng núi lửa Giếng Tiền, miệng núi lửa Chùa Hang và miệng núi lửa Hang Câu.

Cả 5 miệng núi lửa này là nguồn giữ các mạch nước ngầm chính cung cấp nguồn nước cho toàn bộ người dân trên đảo và tạo nên nét độc đáo của huyện đảo Lý Sơn. Đây cũng là hòn đảo có nhiều miệng núi lửa nhất Việt Nam được ghi nhận. 

Miệng núi lửa tại Lý Sơn với niên đại triệu nămNhững miệng núi lửa niên đại triệu năm nằm rải rác trên khắp đảo Lý Sơn

Giá trị địa chất của những miệng núi lửa Lý Sơn

Theo các nhà địa chất học, đảo Lý Sơn được hình thành từ vết tích của một ngọn núi lửa với 5 miệng. Những miệng núi lửa ước tính được hình thành cách đây khoảng 25-30 triệu năm. Qua hàng chục triệu năm, các phun trào của núi lửa đã tạo ra các đá lửa và hoá thạch, tạo nên nền đá toàn đảo Lý Sơn. 

Nham thạch núi lửa gặp nước biển đông cứng lại tạo thành những khối đá với những hình thù kỳ thú gọi là Cổng Tò Vò. Theo các nhà địa chất học Cổng Tò Vò có niên đại lên đến hàng triệu năm. Ngoài ra, các chuyên gia còn phát hiện một vòm đá khác nằm sâu dưới đáy biển. Vòm đá này nằm ở vùng biển cách đảo Bé khoảng 1 hải lý. Chiều dài của cổng đá này gần 100m và lớn gấp 8 lần cổng tò vò trên cạn. Đây là một trong những địa điểm check – in nổi tiếng tại Lý Sơn.

Cổng Tò Vò tại Lý SơnCổng Tò Vò được tạo thành từ nham thạch núi lửa

Khám phá vẻ đẹp cổ đại của những miệng núi lửa Lý Sơn

Miệng núi lửa Giếng Tiền

Một trong những miệng núi lửa ở Lý Sơn nổi bật nhất đó là miệng núi lửa Giếng Tiền.Miệng núi có chiều rộng lên đến hàng trăm mét và cao khoảng 106 m nghiêng về phía Bắc. Miệng núi được ước tính có niên đại từ khoảng 1 triệu năm trước. Khi nhìn từ trên cao xuống, miệng núi sẽ có hình dạng tựa như một chiếc chảo lớn khổng lồ nhô lên giữa biển trời. Miệng núi lửa Giếng Tiền cùng với miệng núi lửa Thới Lới là hai miệng núi lửa Lý Sơn được Bộ Văn Hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng là hai di tích lịch sử của quốc gia. 

Các vách đá với nhiều hình dạng độc đáo của miệng núi lửa Giếng Tiền, kết hợp cùng biển xanh đã tạo nên một bức tranh sơn thuỷ độc đáo tại đảo Lý Sơn. Trải dài là những vách đá Hang Câu, Chùa Hang. Các vách đá này có ước tính có giá trị lớn về mặt khoa học địa chất.

Miệng núi lửa Giếng Tiền tại Lý SơnMiệng núi lửa Giếng Tiền đồ sộ tại Lý Sơn

Đất ở núi Giếng Tiền là đất đỏ bazan. Sở dĩ, vùng đất này có màu đỏ bazan là vì núi lửa bị phong hoá mà thành. Đất đỏ bazan có nhiều giá trị về mặt nông nghiệp. Người dân đảo Lý Sơn thường lấy đất về rải lên ruộng cùng với cát biển, tạo thành lớp phân để bón tỏi. Nhờ vậy tỏi Lý Sơn có hương vị thơm ngon và trở thành đặc sản nổi tiếng tại Lý Sơn.

núi lửa giếng tiền, cánh đồng tỏi lý sơnXung quanh miệng núi lửa giếng tiền với những cánh đồng tỏi

Miệng núi lửa Thới Lới

Nằm kề cạnh miệng núi lửa Giếng Tiền là miệng núi lửa Thới Lới, cách trung tâm huyện đảo khoảng 500 mét. Từ chân núi Thới Lới, du khách có thể đi xe máy hoặc đi bộ leo lên con đường bê tông vài trăm mét theo chân núi Thới Lới lên đỉnh. Miệng núi Thới Lới có độ cao 169m so với mực nước biển và có đường kính 0,35 km. Đây được coi là đỉnh núi cao nhất trên đảo Lý Sơn.

Đứng từ trên đỉnh núi Thới Lới du khách có thể quan sát được toàn cảnh đảo Lý Sơn trong vòng 10km. Miệng núi lửa có niên đại phun nổ cách nay khoảng 1 triệu năm. Xung quanh miệng núi lửa là thảm thực vật bao phủ với rừng dương xanh thẳm đã góp phần tạo nên bầu không khí trong sạch cho toàn thể khu vực đảo Lý Sơn. 

Núi Thới Lới với phong cảnh tuyệt đẹpĐứng trên đỉnh núi Thới Lới có thể quan sát phong cảnh tuyệt đẹp

Vào mùa mưa, phần trũng của đỉnh núi đóng vai trò như hồ chứa nước ngọt của đảo Lý Sơn. Phần lòng chảo này có thể chứa được dung tích 270 m3 và là một trong những nguồn cung cấp nước ngọt chính của đảo. Khi đứng trên đỉnh bạn cũng có thể dễ dàng nhìn thấy cánh đồng tỏi nổi tiếng của Lý Sơn cùng ngôi chùa Đục với những ngọn sóng phun trào cao đến 2-3m mang đến cảm giác thích thú cho du khách.Hơi nước từ hồ bốc hơi tạo thành những dãi mây trắng bồng bềnh đẹp như tiên cảnh.

Núi Thới Lới Lý SơnMiệng núi Thới Lới đóng vai trò trữ nước ngọt cho dân cư trên đảo Lý Sơn

núi lửa Lý SơnMây trắng bao phủ xung quanh núi Thới Lới

Khám phá núi lửa cùng san hô trong lòng đại dương

Lý Sơn được mệnh danh là “Maldives Việt Nam” nên những vùng biển tại đây có những rạn san hô với nhiều màu sắc đa dạng. Theo ước tính, Lý Sơn sở hữu hệ sinh thái phong phú bao với hơn 100 loài động, thực vật với gần 140 loài rong biển, 160 loài san hô, hơn 300 loài cá rạn, 100 loài giáp xác và một số loài khác.

Du khách khi lặn biển tại đây, sẽ bắt gặp những khối đá dung nham, đan xen là những rạn san hô cùng những loài cá dưới lòng đại dương biển Lý Sơn.

Khối đá dưới lòng biển Lý SơnKhối đá với niên đại triệu năm dưới lòng biển Lý Sơn

Lặn biển ngắm san hô tại Lý Sơn

Cách di chuyển đến Lý Sơn khám phá những miệng núi lửa?

Hiện nay, đảo Lý Sơn vẫn chưa được khai thác đường bay, nên phương tiện di chuyển chính để đến được đảo chỉ có thể thông qua phương tiện tàu cao tốc. Để đến được Lý Sơn đầu tiên các bạn cần đặt vé máy bay đến sân bay Chu Lai ở Quảng Ngãi. Sau khi hạ cánh tại sân bay Chu Lai. Bạn có thể di chuyển đến cảng Sa Kỳ, với quãng đường khoảng 60km. 

Từ cảng Sa Kỳ bạn có thể bắt tàu cao tốc để đến đảo Lý Sơn. Vé có thể mua theo hình thức mua tại quầy hoặc đặt trực tuyến. Giá vé tàu cao tốc sẽ dao động trong khoảng từ 185k – 220k cho một người. Với những bạn không quen đi tàu và có dấu hiệu say sóng, mình khuyến khích các bạn nên lựa chọn tàu cao tốc hai thân.

Phú Quốc Express là tàu hai thân được trang bị công nghệ giảm chấn tiên tiến nhất hiện nay. Với mức giá vé cạnh tranh cùng những dịch vụ chuẩn 5 sao trên tàu. Tàu cao tốc Phú Quốc Express hoàn toàn tự tin sẽ đem đến sự hài lòng cho quý du khách trong mọi chuyến hành trình.

Sau khi đã đến được Lý Sơn các bạn có thể thuê taxi hoặc xe máy để khám phá những miệng núi lửa trên đảo Lý Sơn.

Tàu cao tốc đi Lý SơnTàu cao tốc đi Lý Sơn

Đặt vé tàu nhanh nhất tại đây

Tổng kết

Ngoài những miệng núi lửa Lý Sơn. Khi du lịch Lý Sơn các bạn còn có thể khám phá những bãi biển tuyệt đẹp, rừng nguyên sinh và các thắng cảnh thiên nhiên ấn tượng khác. Du khách có thể tham gia các hoạt động như đi bộ đường dài, cắm trại, tắm biển và thảo nguyên. Ngoài ra, hòn đảo này còn được biết đến với văn hóa độc đáo và các làng chài truyền thống, nơi du khách có thể khám phá cuộc sống của người dân địa phương và thưởng ngoạn những món ăn đặc sản của Lý Sơn.